NGƯỜI THẦY- THỦ LĨNH ĐOÀN, TRUYỀN NGỌN LỬA ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

                                                                                                                              

Hơn 10 năm giảng dạy, Thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Xuân- Bí thư Chi đoàn cán bộ giáo viên trường THPT Thuận Châu, huyện Thuận Châu, đã miệt mài cống hiến sức mình trong sự nghiệp giáo dục nơi miền núi, đem nhiệt huyết và trách nhiệm của tuổi trẻ nghiên cứu và hướng dẫn các em học sinh sáng tạo ra  sản phẩm khoa học- kỹ thuật có tính ứng dụng cao.Với những đóng góp tiêu biểu và có tính lan tỏa thầy Nguyễn Văn Xuân vinh dự là 1 trong 99 cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc đạt giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm chuyên nghành Hóa Lý, năm 2010 chàng thanh niên Nguyễn Văn Xuân, sinh năm 1987 rời quê nhà Thái Bình lên công tác tại trường THPT Thuận Châu- tỉnh Sơn La, nơi đây điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ học sinh DTTS chiếm 91,74% .

Trong quá trình xâm nhập thực tế để tìm tòi những kinh nghiệm áp dụng vào trong những bài giảng của mình, thầy đã mạnh dạn triển khai sáng kiến “ Nghiên cứu chiết tách chất nhuộm màu thực phẩm từ một số thực vật của đồng bào dân tộc Thái - Thuận Châu - Sơn La; vận dụng trong dạy học gắn với sản xuất kinh doanh ở chủ đề: “Hóa học và vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, môi trường ”. Từ những loại thực vật bà con dân tộc thái dùng để chế biến món ăn như cây hoa Bó Phón, cây lá cẩm tím, lá cẩm đỏ thầy Xuân đã chiết tách được ba màu đó là: Đỏ, Tím, Vàng dưới dạng bột khô vừa đảm bảo ổn định về màu sắc và độ an toàn về vệ sinh thực phẩm vừa thuận tiện dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, lưu trữ và có thể phân phối tạo thành sản phẩm hàng hóa.

 

 

 

 

 

Thầy Nguyễn Văn xuân cùng các em học sinh thực hành chiết xuất cây lá cẩm tín, lá cẩm đỏ và hoa Bó phón.

TĐ: Em Bùi Châu Giang- Học sinh lớp 10A-trường THPT Thuận châu, huyện Thuận Châu,tỉnh Sơn La: Qua những buổi thực hành với thầy giúp bọn em được trải nghiệm và áp dụng các kiến thức Hóa học vào thực hành trong đời sống và có thể tạo tiền đề cho các sáng kiến khoa học sau này của chúng em.

TĐ: Em Vì Anh Thư- Học sinh lớp 10A trường THPT Thuận Châu huyện Thuận Châu- tỉnh Sơn La: Bản thân em là người dân tộc Thái, qua các nghiên cứu của thầy từ cây cỏ, hoa lá thường ngày mà chúng em sử dụng thì em đã cảm thấy rất say mê và hứng thú. Từ đó làm em cảm thấy say mê hơn và muốn nghiên cứu về nó.

TĐ: Thầy giáo- Nguyễn Văn Xuân- Bí thư chi đoàn cán bộ giáo viên trường THPT Thuận Châu: Để tạo ra những sản phẩm có ích hướng tới sự tự học của học sinh, giúp học sinh được trải nghiệm các kiến thức đã học vào trong cuộc sống, hình thành những phẩm chất năng lực và khả năng nghiên cứu khoa học của học sinh. Qua đó giúp học sinh có thêm sự yêu thích đối với bộ môn Hóa học và bước đầu hình thành những kỹ năng nghiên cứu.

Ngoài việc giúp học sinh nghiên cứu khoa học thì mong muốn cốt lõi của bản thân là muỗn giữ gìn và phát huy những truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Bắc gúp bà con trong tương lai sẽ có thêm nguồn thu nhập và ổn định cuộc sống hơn.

Vai trò là người thầy, người thủ lĩnh đoàn, thầy giáo Ngyễn Văn xuân cũng nỗ lực cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cả trong công tác chuyên môn; công tác ôn luyện học sinh giỏi; công tác phong trào đoàn, góp phần cùng tập thể đạt được nhiều thành  tích cao. Từ sự nhiệt huyết với nghề, hết lòng vì học sinh, thầy luôn được đồng nghiệp, học sinh và người dân nơi đây kính trọng, quý mến.

TĐ: Thầy giáo Nguyễn Duy Dũng- Phó hiệu trưởng trường THPT Thuận Châu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La:  “Đồng chí Nguyễn Văn Xuân là một giáo viên trẻ, trong quá trình công tác luôn nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào bề nổi, đặc biệt là các phong trào đoàn. Trong hoạt động chuyên môn đồng chí là một giáo viên có năng lực trong các hoạt động như là việc ôn luyện học sinh giỏi và việc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh, đạt được nhiều kết quả cao trong các hoạt động của mình”.

Ghi nhận những cố gắng nỗ lực đó những năm qua thầy Ngyễn Văn Xuân nhận được nhiều bằng khen, giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dậy, ôn luyện học sinh giỏi và thực hiện phong trào Đoàn.

Với thầy Xuân mong muốn lớn nhất của người thầy, người thủ lĩnh Đoàn đó là “truyền lửa” cho học sinh sự say mê nghiên cứu khoa học để sau này các em có thể áp dụng những kiến thức vào thực tiễn cuôc sống, đóng góp sức trẻ góp phần xây dựng quê hương và gìn giữ những nét bản sắc của dân tộc.

                                                              Quỳnh Liên ( TT Truyền thông- Văn hóa Thuận Châu.)

Nguồn: BGH
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 15
Tháng 12 : 6
Năm 2021 : 9.611