Trường THPT Thuận Châu phối hợp thư viện tỉnh Sơn La tổ chức Ngày hội đọc sách, và hoạt động Xếp Sách Nghệ Thuật chúng em học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào phát triển xã hội và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc.

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, năm 2014 thủ tướng Chính Phủ đã lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam năm nay 21/4/2021 còn là dịp kỷ niệm 94 năm ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác gia lớn, một Danh nhân văn hóa thế giới. Các tác phẩm của Người không chỉ có giá trị cao đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ càng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là dịp diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân trên thế giới. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng ngày hội đọc sách trên toàn thế giới, nhằm tôn vinh giá trị của sách và “văn hóa đọc”, chiều ngày 6/4/2021 Trường THPT Thuận Châu đã phối hợp cùng Thư viện tỉnh Sơn La tổ chức hoạt động triển lãm, tuyên truyền giới thiệu sách báo và hoạt động của xe ô tô thư viện lưu động chào mừng “Ngày Sách Việt Nam 21/4” và “Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4” tại Trường THPT Thuận Châu, huyện Thuận Châu.

Buổi triển lãm nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của tập thể cán bộ, nhân viên và hơn một nghìn học sinh đến từ các khối lớp trong nhà trường. Đặc biệt đến dự với buổi triển lãm còn có các đồng chí lãnh đạo nhà trường, các đồng chí cán bộ của Thư viện tỉnh.

                                                                                                Quang cảnh Buổi triển lãm sách

 

Tại buổi triển lãm, các học sinh đại diện cho 3 khối đã tham gia xếp sách nghệ thuật và thuyết trình về ý tưởng xếp sách của mình.

                                                          Đội Ánh sáng soi đường , Tri thức và  Xung kích

 

                                                                     Đội Ánh sáng soi đường ( Khối 10)
 
                                                                                 Đội Tri thức (Khối 11)

 

                                                                         Đội Xung kích (Khối 12) 

 

Tại buổi triển lãm, các học sinh đại diện cho 3 khối đã tham gia xếp sách nghệ thuật và thuyết trình về ý tưởng xếp sách của mình, kết quả: Giải nhất Đội Ánh sáng soi đường ( Khối 10). Giải nhì: Đội trí thức ( Khối 11). Giải ba: Đội Xung Kích ( Khối 12).

Sau khi kết thúc cuộc thi xếp sách nghệ thuật là hoạt động đọc sách tại chỗ, tra cứu thông tin trên máy tính…. Tại xe ô tô lưu động của Thư viện tỉnh.

 

Buổi triển lãm đã thu hút , tạo sự quan tâm của các đối tượng bạn đọc là các em học sinh, thanh thiếu niên đối với sách, báo; cải thiện môi trường đọc, qua đó góp phần phát triển tư duy, sự sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong học sinh.

 

Cũng thông qua hoạt động này nhằm khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh toàn trường. Từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường, góp phần nâng cao trình độ, chất lượng giáo dục của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hòa nhập.

       Một số hình ảnh tải Ngày hội đọc sách 

                                     Chụp ảnh lưu niệm Học sinh và Ban giám hiệu, Ban giám khảo

 

Nguồn: BGH
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 15
Tháng 12 : 6
Năm 2021 : 9.611